Hỗ trợ trực tuyến và hotline
 
Tư vấn du lịchhainamgroup.ngocthaohainamgroup.ngocthao
Bán vé tàu Lào Caihainamgroup.ngocthaohainamgroup.ngocthao
Cho thuê xe Sapahainamgroup.ngocthaohainamgroup.ngocthao
Điều hành du lịchhainamgroup.ngocthaohainamgroup.ngocthao
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nhà hàng
 
Các loại Rượu nổi tiếng Sapa
Bạn hãy thưởng thức các loại Rượu dân tộc khi đến Sapa nhé , Uống 1 lần để được say và nhớ trọn đời !
1. Rượu dân tộc Sapa :

Nằm ở phía Tây bắc Tổ quốc, Sapa - một thị trấn vùng cao là một mảnh đất khiêm nhường, nhỏ bé nhưng chứa đựng biết bao điều thú vị bất ngờ.
Hình ảnh

Hình ảnh

Không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên, thành phố mờ sương này còn thực sự hấp dẫn du khách bởi những đặc sản từ núi rừng Sapa là một kho tàng ẩm thực nơi đây lại nổi bật là những món ăn được chế biến từ hương vị núi rừng. Rượu đân tộc như Sanlung, Rượu ngô nếp, Táo mèo, Linh chi……

2. Rượu Sán Lùng:
Truyền thuyết người Dao truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của trời, của các đấng thiêntinh. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn (ở Bản Xèo - bát Xát) lấy rượu về. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời...
rượu san lùng

rượu san lùng

Hiện tại San Lùng có khoảng 40 hộ. Hộ nào cũng biết nấu rượu. Rượu San Lùng có mùi thơm lạ của men lá rừng. vị đậm đà của thóc nương. Người uống có say mấy cũng không thấy đau đầu. San Lùng ai cũng biết uống rượu. Còn người làm ra rượu chủ yếu phụ nữ. Cô gái nào ủ men khéo thì đắt chồng. Ngày Tết, nhà nào cũng tích chừng dăm bảy bình để uống. 

 Người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là 'tam long' và địa danh ấy là San Lùng. Là vùng đất có rồng thiêng, nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Rượu San lùng là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền.

 Rượu San Lùng hương thơm, vị đậm đà mau làm lan toả sự đê mê tới lục phủ ngũ tạng, tới chân tơ kẽ tóc. Sau tiệc rượu, ta có cảm giác lâng lâng sảng khoái, không u mê đau đầu. Mới một giọt đã mềm môi, làm ta muốn thêm giọt nữa. Uống rượu San Lùng buổi sáng, sẽ như có vị thần sức mạnh hỗ trợ ở hai vai, nên làm lụng cả ngày không hề mệt mỏi. Nếu vào buổi tối uống cùng bạn, sẽ như có sợi dây vô hình ràng buộc tình yêu thương khăng khít, trong lòng mỗi người trào dâng lời hay ý đẹp nói lên những gì mà bình thường chưa có cơ hội để nói.

Rượu San Lùng được chế biến rất công phu. Nguyên liệu tuyển chọn rất kỹ từ thóc nương . Trước khi nấu người ta ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược.Men có đủ các vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm,có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Rượu được chưng cách thuỷ hai lần, Lần thứ nhất là khử tạp chất và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và chỉ có người San Lùng mới làm ra rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu.

Hiện nay người San Lùng Bát Xát đang là địa chỉ mà các bạn và du khách lên thăm Lào Cai muốn được thưởng thức và làm quà tặng người thân. Đó là loại rượu ngon có hạng từ thời Pháp thuộc

3. Rượu Táo Mèo Sapa:
Lào Cai là vùng đất nổi tiếng với rất nhiều loại rượu ngon, đặc trưng của núi rừng như: Đặc sản San Lùng (Bát Xát), rượu ngô (Bắc Hà), và gần đây, du khách còn được biết đến rượu táo mèo (Sa Pa). Đây là một loại rượu được ngâm ủ từ loại táo rừng, có màu nâu sóng sánh và vị ngọt thơm đặc trưng.
Đến Sa Pa, du khách không những bị hấp dẫn bởi dư vị sơn hào phong phú và độc đáo của vùng đất sương mù này mà còn “say” trong men rượu nồng ấm của táo mèo.
Đây là loại rượu dân dã nhưng cũng rất độc đáo. Qủa táo mèo được kết từ hương của rừng, ngấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất, khí trời và nắng gió vùng cao nên nó có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Qủa táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi cất thứ tinh chất ấy để chế ra rượu. Ban đầu, uống rượu táo mèo, ta tưởng như uống một loại nước giải khát có ga, thế nhưng càng uống càng ngất ngây.
Một bà lão người Mông kể rằng: “Những đôi trai gái thích rượu Táo Mèo vì chưa yêu nhau, sau khi uống cùng nhau những bát rượu họ sẽ say nhau, cái say như lời ước nguyền rằng đôi lứa sẽ say nhau suốt đời và chia sẻ những hương vị đắng cay, mặn, ngọt như những đặc tính mà bát rượu táo mèo đang có…"
Ở Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn. Táo mèo cứ thế lớn lên trong rừng rồi đơm hoa kết trái, một món quà thiên nhiên ưu đãi cho đồng bào Mông cư ngụ trên đỉnh non ngàn. Sở dĩ Sơn tra có thêm cái tên táo mèo vì những nơi có thứ quả này là nơi người Mông sinh sống. Thế rồi sau này dân gian lại đặt thêm cho táo mèo cái tên bình dị nữa, “quả chua chát” hay “quả tình yêu” vì nó vừa ngọt vừa chua vừa chát, đầy đủ các vị đặc trưng trên đời
Táo mèo ra hoa trắng vào cuối mùa xuân (tháng 3-4) và có quả vào mùa thu. Vì vậy, vào các tháng 8, 9, 10, tại chợ Sa Pa người ta thường bày bán táo mèo tươi.
Nguyên liệu: 
Táo mèo gọt bỏ vỏ, bỏ qua vào nước cho đỡ chát rồi hong ra mẹt cho se mặt. Thường phải bổ đôi từng quả táo ra để bỏ những con sâu bên trong ruột.  Quả nào  có sâu mới ngon, quả nào không có sâu không phải là hảo hạng. Cho táo mèo vào bình thủy tinh, ngâm với đường.
Công dụng:
Quả táo mèo hình trứng, ăn có vị chua chát. Trong đông y, táo mèo còn được gọi là sơn tra, là một vị thuốc quý. Loại quả này có tác dụng hạ huyết áp nhờ làm giãn mạch ngoại vi. Nó cũng giúp hạ mỡ máu, giãn động mạch vành, cải thiện sức co bóp cơ tim. Ngoài ra, sơn tra còn có tác dụng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, an thần, trấn tĩnh, góp phần lập lại cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tình trạng tăng huyết áp gây ra.

Các nhà hàng khác :